"
Cây actisô-công dụng và cách sử dụng Actisô

Cây actisô-công dụng và cách sử dụng Actisô

Chia sẻ bài viết này giúp Ngọc Châu nhé. Xin cảm ơn !

Có lẽ nói đến Actisô chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đó là một loại trà dùng để uống giải nhiệt nhưng ít người biết rõ về cây actisô có công dụng như thế nào. Các bạn cùng Ngọc Châu tìm hiểu nhé !

Actisô tên thường gọi là Actisô. Tên khoa học là Cynara scolymus L., thuộc họ cúc – Asteraceae.

Đặc điểm của cây Actisô

Cây actisô là một loại cây thân thảo cao 1-1,2 m. Thân cây có lông mềm, có khía dọc thân cây. Lá cây to, dài, mọc so le, phiến lá chia thuỳ ở gốc, những lá ở ngọn hầu như không chia thuỳ, mặt trên lá màu lục và mặt dưới có lông trắng.

cây actisô

Cụm hoa Actisô ở trên các nhánh, gồm nhiều hoa hình ống và có màu lam tím. Quả actisô nhẵn và dính với nhau thành vòng, dễ tách khi quả chín.

Hạt actisô không có nội nhũ. Cây mọc ở vùng Carthage và các vùng Địa trung hải, trồng ở Ý và Pháp.

Ở Việt nam, cây actisô được trồng ở Sapa, Tam Đảo, Nghệ An, Hải Hưng, Lâm Đồng. 

Bộ phận dùng và thu hái: Toàn cây (lá, thân, rễ, cụm hoa) Herba Cynarae Scolymi. Người ta thu hái cụm hoa chưa nở làm rau ăn vào tháng 12 đến tháng 2. Còn lá cũng được thu hái lúc cây sắp ra hoa hoặc đang có hoa, rọc bỏ sống lá đem phơi khô hay sấy khô. 

Thành phần hoá học actisô

Thành phần hóa học ở cây actisô được định lượng ở: Cụm hoa chứa 33,16% protid; 0,12-0,31% lipid; 11,5-15% đường (cần cho người bị bệnh đái tháo đường), 83% lượng nước, còn có các chất khoáng như mangan, phosphor, sắt, các loại vitamin: 310 (gama) vitamin A; 121(gama) vitamin B1, 30,5 (gama) vitamin B2, 10 mg vitamin C. 100g Actisô cung cấp cho cơ thể 55-65 calo. 

bông actiso

Trong lá cây có một chất kết tinh, thường là phức hợp với calcium, magnesium, kalium, natrium, là một glucosid mà người ta gọi là Cynarin, có công thức C25H24O12. H2O mang hai phân tử acid cafeic và một phân tử acid quinic. Trong lá tươi ngoài Cynarin, có một tannoid, hai heterosid flavonic là cyanosid và một chất khác không tan trong ete gọi là scolymosid. Các hợp chất polyphenol có trong lá non nhiều hơn lá già, ở phiến lá nhiều hơn cuống lá, ở chóp lá nhiều hơn gốc lá. Từ năm 1956 người ta tổng hợp được Cynarin.

Công dụng của Actisô

Bông Actisô có tính bổ dưỡng khi đã nấu chín, tăng lực, kích thích, làm ăn ngon, bổ gan (tiết mật), trợ tim, lợi tiểu, chống độc, gây tiết sữa cho phụ nữ nuôi con nhỏ. Actisô được biết từ lâu nhờ tác dụng lợi mật do Cynarin, người ta cũng xác định được hỗn hợp các thành phần khác của Actisô, chủ yếu là acid-acool tạo nên hoạt lực lợi mật của Actisô và còn có những tác dụng khác như giảm cholesterol-huyết, bảo vệ gan, làm tăng sự bài niệu. Ở người, Cynarin có tác dụng loại trừ các acid mật làm giảm cholesterol-huyết và lipoprotein.

công dụng actiso

Cây Actisô còn non có thể dùng luộc chín hay nấu canh ăn, những bộ phận thường được dùng làm rau là cụm hoa bao gồm đế hoa mang các hoa, các lông tơ và các lá bắc có phần gốc mềm màu trắng bao xung quanh. Người ta mang về, chẻ nhỏ theo chiều dọc từ 6-8 miếng, rồi đem hầm với xương, thịt để ăn cả cái và nước.

Bông Actisô là loại rau cao cấp, khi nấu chín rất dễ tiêu hoá, dùng trị đau gan, giảm đau dạ dày, rất cần cho những người bị bệnh đái tháo đường.

Cách sử dụng Actisô

Sử dụng Actisô dưới nhiều dạng, có thể dùng tươi hoặc khô hâm uống hay nấu thành cao lỏng, cao mềm; còn có dạng chiết tươi bằng cồn hoặc làm cồn thuốc. Hiện nay trên thị trường có nhiều chế phẩm của Actisô: cao Actisô, trà Actisô, Cynaraphytol viên, thuốc ngọt Cynaraphytol, thuốc nước đóng ống Actisamin v.v…

Tóm lại Cây Actisô là loại thảo dược có lợi cho sức khỏe, tùy vào thể trạng có thể sử dụng Actisô như một loại trà giải hoặc sử dụng như một loại thuốc đối với cơ thể có các bệnh lý nêu trên.

Tài liệu tham khảo – Cây thuốc đông y Tuệ Tĩnh – ngocchaufood.com

Nội dung cần tham khảo:

Chia sẻ bài viết này giúp Ngọc Châu nhé. Xin cảm ơn !

Trả lời

×
×

Cart