"
Những tác dụng tuyệt vời của củ thân lá cây Đinh Lăng không phải ai cũng biết

Những tác dụng tuyệt vời của củ thân lá cây Đinh Lăng không phải ai cũng biết

Chia sẻ bài viết này giúp Ngọc Châu nhé. Xin cảm ơn !

Cây Đinh Lăng trong dân gian được xem như một loại thảo dược bồi bổ sức khỏe và được rất nhiều người ưa dùng. Tác dụng của đinh lăng rất tốt vì trong thành phần của đinh lăng có các dưỡng chất tương tự như củ nhân sâm, nếu gốc đinh lăng nhiều năm( từ 15 năm, đôi khi còn quý hơn cả nhân sâm).

tác dụng cây đinh lăng

Những câu chuyện thú vị về cây đinh lăng

Hôm nay được ghé nhà thuốc thảo được Vĩnh Kỳ trên đường Lương Nhữ Học Quận 5. Tôi có dịp để trog chuyện cùng chủ tiệm thuốc về các loại thảo mộc. Tôi hỏi về những tác dụng của cây đinh lăng và vì sao được nhiều ngưởi ưa thích. Ông kể một mạch những mẫu chuyện cho Tôi nghe, cây đinh lăng có rất nhiều công dụng tốt nhưng công dụng tuyệt vời nhất cũng vẫn là công dụng mang đến lợi ích cho cánh đàn ông nên được các quý ông săn đón.

Cây đinh lăng có tác dụng và lợi ích gì?

Nói về lợi ích của cây đinh lăng thì có rất nhiều vì cây đinh lăng có thể dùng cả rễ thân và lá với rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

củ đinh lăng lâu năm

Lá đinh lăng được dùng là như một loại rau có hương thơm đặc trưng và vị ngọt, lá đinh lăng hay còn gọi là rau gỏi cá vì người ta thường hay sử dụng lá đinh lăng để ăn gỏi cá.

Thân đinh lăng được thái nhỏ phơi khô và dùng sắc hoặc nấu nước uống.

Rễ và củ đinh lăng dùng ngâm rượu hoặc thái nhỏ phơi khô để sắc nước uống.

Tuy nhiên dinh dưỡng và những hoạt chất vẫ tập trung nhiều ở rễ/ củ đinh lăng.

Những tác dụng của cây đinh lăng nhờ những hoạt chất hóa học

Các hoạt chất đó bao gồm các Alcaloit, saponin, Vitamin B1, Glucozit, tannin, flavonoit, các acid amin, metjhionin, lysin, xystei ,.. đều là những acid amin quan trọng với cơ thể.

Chính vì những hoạt chất này giúp đinh lăng có tác dụng và lợi ích sau:

Tác dụng đinh lăng giúp giảm stress, mệt mỏi

Nếu cở thể có dấu hiệu mệt mỏi hãy vận động và dùng rễ đinh lăng khô thái mỏng. Dùng khoản 20gram sắc với 350ml nước đung sôi khoảng 20p và chia ra uống từ 2 -3 lần/ngày.

Tác dụng đinh lăng giúp trị tắc tia sữa, căng sữa, nhức vú

Phụ nữ sau khi sinh có hiện tượng nhức vú, bị tắc tia sữa hãy sử dụng 50gram rễ đinh lăng đã phơi khô đem sắc với 50ml nước đến khi còn 250ml. Chia ra uống trong ngày 2 – 3 lân. Nên uống khi nước còn ấm giúp trị tắt tia sữa, giảm đau nhức vú.

Tác dụng đinh lăng trị phong thấp gây tê nhức chân tay, đau mỏi lưng gối.

Sử dụng kết hợp thân và cành đinh lăng khoảng 30gram kết hợp với rễ xấu hổ( 10gram), bưởi bung, cúc tần,.. đem sắc với 650ml nước đến khi còn 300ml thì chia làm 3 lần uống trong ngày.

Tác dụng đinh lăng trị sưng đau khơp, làm lành vết thương

Nếu bị thương, sưng đau khơp hãy giã nát lá đinh lăng đắp lên vết thương. Nếu vết thương chảy máu hãy nhai nhỏ lá đinh lăng và đắp lên vết thương.

Tác dụng đinh lăng trị thiếu máu

Nếu cơ thể bạn thiếu máu hãy dùng rễ đinh lăng, hà thủ ô đỏ, thục địa, tam thất 20gram, hoàng tinh mỗi loại 100 gram. Tất cả tán thành bột và mỗi ngày dùng 100 gram sắc nước uống.

Tác dụng đinh lăng trị liệt dương, yếu sinh lý

Một công dụng đặc biệt của đinh lăng được các quý ông săn đón đó là tác dụng của đinh lăng giúp tăng cường sinh lý, thoát khỏi bệnh liệt dương. Nhưng để phát huy hết tác dụng cần sử dụng đinh lăng đúng cách như sau: rễ đinh lăng, ý dĩ, hoàn sơn, hà thủ ô, hoàng tinh, long nhãn, kỷ tử và cám nếp 12g, sa nhân 6g, và trâu cổ 8g. Tất cả tán thành bột và sắc uống.

đinh lăng ngâm rượu

Ngoài ra đinh lăng còn rất nhiều công dụng tốt như: giúp bồi bổ cơ thể, phòng chứng co giật ở trẻ em, trị chứng ho lâu ngày không dứt, trị gout, đau lưng, tê khớp, mỏi gối, trị chứng mất ngủ. Bên cạch đó đinh lăng còn sử dụng để làm đẹp như: công dụng trị mụn, giúp trắng da,..

Lưu ý khi dùng đinh lăng

Đinh lăng có nhiều hoạt chất lương tự nhu nhân sâm ví dụ như hoạt chất saponin , nếu dùng nhiều không kiểm soát dễ gây buồn nôn, tiêu chảy, phá vỡ hồng cầu. Vì vậy khi dùng đinh lăng nên lưu ý ở mức độ vừa phải và chưa ra làm nhiều lần sử dụng.

Tham khảo:

ngocchaufood.com

Chia sẻ bài viết này giúp Ngọc Châu nhé. Xin cảm ơn !

Trả lời

×
×

Cart