"
Cây chó đẻ còn gọi là diệp hạ châu-mệnh danh thần dược trị bá bệnh ?

Cây chó đẻ còn gọi là diệp hạ châu-mệnh danh thần dược trị bá bệnh ?

Chia sẻ bài viết này giúp Ngọc Châu nhé. Xin cảm ơn !

Cây chó đẻ( diệp hạ châu) bắt nguồn từ đâu?

Cây chó đẻ có tên gọi khác là diệp hạ châu là một loại thảo mộc được mọc hoang dại nhiều nơi và phổ biến các nước ở vùng nhiệt đới.

Cây chó đẻ có tên gọi trong dân gian là vì chó mẹ sau khi đẻ xong tìm ăn loại cây này, đặc biệt giúp mau lành vết thương và Từ xa xưa cây chó đẻ được dân gian sử dụng để chữa một số bệnh đặc biệt là bênh gan.CÂY CHÓ ĐẺ

Gần đây có nhiều công trình nghiên cứu và phân tích những công dụng và được xem là một loại thuốc quý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về cây chó đẻ hay diệp hạ châu

Cây chó đẻ mọc khá phổ biến ở nhiều vùng quê Việt Nam. Cây mọc hoàng ven đường hoặc những cánh đồng khô. Cây cao tầm 30 -70cm, lá cây hình răng cưa và mảnh mai.

Trên thế giới cây có đẻ mọc nhiều ở Nhật Bản, Thái Lan, Nam Mỹ,.. 

Phân loại cây chó đẻ ( diệp hạ châu)

Cây chó đẻ( diệp hạ châu )có 2 loại là diệp hạ châu ngọt và diệp hạ châu đắng. Cả 2 loại này đều dùng làm thuốc.

Tác dụng của cây chó đẻ( diệp hạ châu)

Cây chó đẻ được sử dụng trong hiều bài thuốc dân gian và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như thải độc, lợi tiểu, hạ nhiệt,..

tác dụng chữa bệnh gan của cây chó đẻ

Tác dụng của cây chó đẻ trong việc chữa bệnh gan

Dân gian ta từ xưa nay khi nghe ai bị bệnh gan, hình ảnh cây chó đẻ( diệp hạ châu) hiện ngay trong đầu họ bỡi đó là cây thuôc dân gian dễ tìm, tiết kiệm mà trị bệnh hiệu quả.

Theo lương y Nguyễn Trọng Bá(Đồng Nai) cho biết, tác dụng chữa bệnh gan siêu vi B đã được ghi nhận . Năm 1988 Blimberg và Thiogarajan công bố đã điều trị 37 bệnh nhân viêm gan siêu vi B bằng cây chó dẻ và kết quả đạt được là âm tính 22 trường hợp/37 trường hợp măc bệnh.

Những bệnh nhân mặc bênh viêm gan B, viêm gan do virut, xơ gian cổ trướng,.. sử dụng cây chó đẻ diều trị rất hiệu quả.

Bài thuốc chữa viêm gan siêu vi B bằng cách như sau:

Ta chuẩn bị 30gram cây chó đẻ, 12gram sài hồ, 12gram hạ khô tảo, 12 gram nhân nhần, 8gram chỉ từ. Tất cả ta đem sao khô, sắt lấy nước uống ngày 1 lần và uống liên tục trong 1 tháng.

Nếu gan bị viêm do virut ta điều trọ bằng cách: Lấy 100gram diệp hạ châu đắng sao khô sắc nước 3 lần sau đó lấy 50gram đường đun tạ trộ đều sử dụng ngay 4 lần cho hiệu quả tốt nhất.

Công dụng tuyệt với của cây chó đẻ là trị xơ gan cổ trướng thể nặng. Bênh cạnh đó diệp hạ châu còn trọ rất nhiều các bệnh khác như: chữa trị mụn nhọt, chữa sốt rét, chữa ăn không ngon, nước tiểu sẫm màu. Cách sử dụng tốt nhất là tán bột và sắc uống.

Lưu ý khi sử dụng cây chó đẻ( diệp hạ châu)

Cây chó đẻ( diệp hạ châu) đên sử dụng khi mắc bênh gan đặc biệt là viêm gan siêu vi B. Người bình thường không nên tự ý sử dụng hoặc só sử dụng cũng rất hạn chế bỡi:

Cây chó đẻ có công dụng phá hồng huyết cầu từ đó dễ suy giảm hệ miễn dịch và hại cho gan đối với người bình thường

Cây chó đẻ được mọc phổ bến rất dễ tìm và sử dụng. Tuy nhiên dùng gì cũng thế nếu chúng ta lạm dụng quá đều có hại.

Tóm lại: Ta chỉ nên sử dụng câu chó đẻ khi mắc bệnh, người trẻ sức khỏe tốt nên sử dụng tỉnh thoảng vì cây chó đẻ có tính hàn. Sử dụng rất tốt cho người gặp vấn đề về gan, thận, nếu người khỏe mạnh không gặp trục trặc gì về sức khỏe ta nên sử dụng hạn chế vì cây chó đẻ có khả năng gây suy giảm miễn dịch và chức năng gan.

Tham khảo:

Từ khóa: cây chó đẻ, diệp hạ châu

Chia sẻ bài viết này giúp Ngọc Châu nhé. Xin cảm ơn !

Trả lời

×
×

Cart